Tràn dịch khớp gối là hiện tượng dịch khớp gối tiết quá nhiều gây ứ đọng, lâu dần có thể gây viêm ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại của người bệnh. Có rất nhiều cách để điều trị tràn dịch khớp gối, một trong các phương pháp đó là chọc hút dịch khớp, tuy nhiên chọc hút dịch khớp là gì và liệu nó có thực sự là phương pháp tối ưu không. Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Chọc hút dịch khớp gối là gì?

Chọc hút dịch khớp là một thủ thuật thực hiện bằng cách dùng kim nhỏ đưa vào ổ khớp để chọc hút dịch khớp. 

Mục đích của thủ thuật chọc hút dịch khớp gối này là giúp chẩn đoán các bệnh lý phổ biến ở khớp gối như ổ mủ gây viêm khớp đầu gối, tràn dịch khớp gối, viêm màng hoạt dịch, tình trạng tràn máu ổ khớp gối sau khi bị chấn thương mạnh…

Inektsiya-v-kolennyj-sustav-11

Vậy có nên chọc hút dịch khớp gối?

Chọc hút dịch viêm ở khớp gối là một trong những phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên chọc hút dịch rất đau và là chỉ biện pháp tạm thời đối với những trường hợp cấp bách hoặc không tìm được cách điều trị nào tốt hơn. Có một hệ lụy mà các bệnh nhân cần biết rằng càng hút thì tần suất bị lại càng nhiều và nguy cơ lần sau bị nặng hơn lần trước.

Nguy hiểm hơn là những biến chứng có thể gặp phải như nhiễm trùng, khô khớp hoặc tác dụng phụ về lâu dài ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp. Những người bệnh sử dụng biện pháp chọc hút dịch thường khó vận động bình thường như trước, sau một thời gian hút dịch liên tục chân sẽ yếu đi hẳn, vận động khó khăn hơn do hút nhiều lần khiến khớp bị tổn thương như viêm nhiễm,… Nguy hiểm nhất là hút dịch nhiều lần có thể ảnh hưởng đến tủy và nguy cơ phải thay khớp gối là rất cao.

Vậy lời khuyên cho các bệnh nhân đang mắc chứng tràn dịch khớp gối là KHÔNG NÊN CHỌC HÚT DỊCH KHỚP GỐI

Xem thêm: Cách xác định chỉ số khớp gối thế nào là bất thường

Biến chứng của chọc hút tràn dịch khớp gối

– Nếu quá trình chọc hút dịch khớp gối không được tiến hành theo đúng nguyên tắc quy định thì có thể sẽ gây ra một số biến chứng đối với người bệnh.

– Nếu không thực hiện đúng và đầy đủ các nguyên tắc khử trùng thì sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng. 

choc-hut-dich-khop-goi-2-1

– Khi xác định sai mốc giải phẫu có thể sẽ chọn trúng mạch máu gây mất máu hoặc trúng các dây thần kinh làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể người bệnh.

– Trước khi thực hiện chọc hút dịch khớp gối, nếu bệnh nhân không được trấn an tâm lý sẽ gây ra tình trạng sợ hãi làm vã mồ hôi, buồn nôn, nôn, hạ huyết áp,… điều đó có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc tiểu phẫu này.

CLick: Điều trị tràn dịch khớp gối không cần chọc hút

Phong Tê Thấp đặc trị tràn dịch khớp với các trường hợp sau:

  • Tràn dịch khớp gối, khớp háng, khớp vai, khớp cổ chân, khớp cổ tay, sưng phù đau căng cứng
  • Tràn dịch khớp, chưa hoặc đã hút dịch nhiều lần mà không khỏi
  • Tràn dịch khớp gối do chấn thương khi chơi thể thao, giãn dây chằng
  • Tràn dịch do thoái hóa khớp gối, gai khớp gối
  • Tràn dịch khớp gối do chấn thương nhẹ
  • Sưng cứng khớp gối, ngồi không co được
  • Đầu gối sưng, tấy đỏ, có dịch
  • Viêm đa khớp, thoái hóa, phong thấp
  • Giá: 480,000đ / 1 hộp (1 liệu trình gồm 2 hộp)

Chú Hải bị tràn dịch khớp ở cả 2 gối, chú dùng nhiều loại thuốc không giảm nhưng khi dùng 1 liệu trình Phong Tê Thấp chú thấy tiêu gần hết dịch, đi lại cũng dễ dàng, không còn đau nhức như trước

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ MIỄN PHÍ